Giữa tháng 8/2018 vừa qua, tại buổi gặp gỡ tri thức Việt kiều, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tiết lộ thông tin việc đàm phán đăng cai một chặng đua trong giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) đã kéo dài trong suốt 3 năm qua và tại thời điểm đó đang đi đến những bước ký kết cuối cùng

Sẽ tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội, dự kiến vào năm 2020

Giữa tháng 8/2018 vừa qua, tại buổi gặp gỡ tri thức Việt kiều, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tiết lộ thông tin việc đàm phán đăng cai một chặng đua trong giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) đã kéo dài trong suốt 3 năm qua và tại thời điểm đó đang đi đến những bước ký kết cuối cùng.

Sắp tới, vào ngày 7/11, thành phố Hà Nội sẽ cho tổ chức họp báo nhằm công bố chính thức thông tin về chặng đua F1 sẽ diễn ra ở Việt Nam. Như vậy, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á được đăng cai tổ chức một chặng đua F1, sau Malaysia và Singapore.

Nhiều khả năng Việt Nam được các nhà tổ chức giải đua F1 chọn nhằm tiến tới thay thế Malaysia, vốn đã rút lui khỏi việc đăng cai chặng đua F1 ở trường đua Sepang kể từ tháng 10/2017.

Thông tin cụ thể về địa điểm, thời gian tổ chức, cũng như giá trị lịch sử của giải đua F1 đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ được công bố trong buổi họp báo. Theo một số nguồn tin khẳng định, thời gian dự kiến diễn ra chặng đua F1 đầu tiên ở Hà Nội sẽ là vào năm 2020, ngay sau khi một chặng đua ở Singapore được tổ chức.

Địa điểm diễn ra chặng đua F1 ở Hà Nội dự kiến sẽ là tại khu vực trung tâm thể thao Mỹ Đình. Đây là nơi có đủ không gian để tổ chức đua xe thể thao với quy mô lớn, thay vì theo như ý kiến ban đầu là ở quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận.

Việc đưa một chặng đua trong giải đua F1 về Việt Nam sẽ được xem là một hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao nổi tiếng thế giới, có thể góp phần đáng kể trong quá trình đưa hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung được quảng bá nhiều hơn đến bạn bè quốc tế. Một tập đoàn lớn trong nước sẽ đứng ra tài trợ kinh phí tổ chức.

Lấy ý tưởng từ giải vô địch đua xe Grand Prix châu Âu diễn ra vào những năm 1920 và 1930, đến năm 1946, giải đua xe F1 ra đời với luật chơi được chuẩn hóa bởi Liên đoàn đua xe thế giới (FIA). "Formula One" - "công thức 1" là tên gọi của bộ quy tắc mà tất cả các đội đua tham gia phải tuân thủ. Cuộc đua F1 tranh cúp vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Silverstone (Anh).

[caption id="attachment_6964" align="aligncenter" width="696"] Chặng đua F1 cuối cùng ở Malaysia diễn ra tại trường đua Sepang vào ngày 1/10/2017[/caption]

Trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức giải đua F1 năm 2018, có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Macau và Bahrain. Trước đó đáng lẽ có cả Malaysia, nhưng như đã biết, quốc gia này tuyên bố ngưng đăng cai đua F1 kể từ cuối năm 2017 với lý do không kham nổi kinh phí tổ chức quá lớn trong khi sức hấp dẫn ngày càng giảm sút, khán giả không còn quan tâm nhiều.

YOUR REACTION?

Facebook Conversations