Kể từ lúc được khai sinh, dòng máy tính bảng iPad luôn ở giữa lưng chừng của hai thái cực, là phương tiện giải trí thuần túy cũng không hẳn mà là công cụ làm việc nghiêm túc thì cũng chưa đến nơi đến chốn

iPad Pro 2018 mạnh hơn cả laptop dùng CPU Core i7

Kể từ lúc được khai sinh, dòng máy tính bảng iPad luôn ở giữa lưng chừng của hai thái cực, là phương tiện giải trí thuần túy cũng không hẳn mà là công cụ làm việc nghiêm túc thì cũng chưa đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, với thế hệ iPad Pro 2018 mới nhất vừa được ra mắt, mọi chuyện hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Tất cả là nhờ nền tảng phần cứng mạnh mẽ mà Apple dày công nghiên cứu và tự sản xuất. Khả năng vận hành của bộ đôi iPad Pro 2018 đến từ chip A12X Bionic mới, với CPU 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng) và GPU 7 nhân. Được phát triển từ tiến trình 12 nm nên con chip này sở hữu 10 tỷ bóng bán dẫn, năng lực tính toán CPU nhanh hơn chip A12 trước đây từ 35% (tác vụ đơn nhân) đến 90% (tác vụ đa nhân), trong khi GPU cũng mạnh hơn khoảng 2 lần. Theo ông John Ternus, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần cứng của Apple, thì iPad Pro 2018 mạnh hơn 92% số máy vi tính cỡ nhỏ được bán ra trong 12 tháng vừa qua, còn khả năng xử lý đồ họa thì ngang ngửa chiếc máy chuyên chơi game Xbox One S, bất chấp việc thân hình tổng thể nhỏ gọn hơn rất nhiều. Có vẻ như Apple không hề nói quá. Thông qua một số bài thử nghiệm hiệu năng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể tự mình thực hiện, kết quả cho thấy iPad Pro 2018 vượt trội hầu hết các đối thủ cùng phân khúc tablet, thậm chí còn hơn cả laptop Windows sử dụng CPU Core i7 thế hệ mới. Dưới đây là kết quả những bài test do Tom's Hardware thực hiện. Họ đem mẫu iPad Pro 2018 phiên bản 12,9 inch so sánh cùng Samsung Galaxy Book 2 (máy tính bảng lai laptop, chạy hệ điều hành Android, CPU ARM Qualcomm Snapdragon 850), Microsoft Surface Pro 6 (máy tính bảng lai laptop, chạy hệ điều hành Windows x86, CPU Core i5 thế hệ 8 với 4 nhân thực), Dell XPS 13 (laptop truyền thống, chạy hệ điều hành Windows x86, CPU Core i7 thế hệ 8 với 4 nhân thực) và MacBook Pro 2018 13 inch (laptop truyền thống, chạy hệ điều hành macOS, CPU Core i7 thế hệ 8 với 4 nhân thực).

Đầu tiên là bài thử hiệu năng xử lý đa nhân của CPU bằng phần mềm Geekbench 4. Thật bất ngờ khi với điểm số 17.995, iPad Pro 2018 vượt qua hết mọi đối thủ.

Trong bài thử hiệu năng khi biên tập video bằng phần mềm Adobe Rush, iPad Pro 2018 chỉ mất 7 phút 47 giây để hoàn tất tác vụ chuyển đổi một đoạn video độ phân giải 4K dài 12 phút xuống độ phân giải 1080p. Ngay đến MacBook Pro 13 inch nhanh thứ nhì cũng mất đến gần 26 phút!

Khi thử tốc độ xử lý ảnh kỹ thuật số bằng Adobe Lightroom, thời gian cần để xuất 50 ảnh từ dạng RAW sang JPEG của iPad Pro 2018 là 59 giây, trong khi các thiết bị khác đều cần từ 1 phút rưỡi trở lên.

Mạnh mẽ là thế, nhưng thời lượng sử dụng pin của iPad Pro 2018 lại là lâu nhất trong số tất cả các thiết bị được thử nghiệm. Khi thiết lập màn hình sáng ở mức 150 nit và dùng máy để lướt web, iPad Pro 2018 trụ được 13 giờ 14 phút, lâu hơn gần 3 tiếng so với máy tính bảng chạy Android của Samsung.

Tất nhiên, iPad Pro 2018 vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn laptop, bởi một số hạn chế về khả năng đa nhiệm và quản lý dữ liệu của hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, khi chỉ xét thuần tùy khả năng của phần cứng thì iPad Pro 2018 chắc chắn thừa sức đáp ứng nhu cầu giải trí lẫn làm việc của không ít người.

YOUR REACTION?

Facebook Conversations